Accessibility

Font Size
Color
Normal
White-Black
Black-Yellow

เครื่องมือเสริมสร้างทักษะชีวิตสำหรับเด็ก วัย 6-12 ปี

โครงการพัฒนาเครื่องมือเสริมสร้างทักษะชีวิตสำหรับเด็กวัย 6-12 ปีเพื่อใช้ในชุมชน

         เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID 19 ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของทุกคนในสังคม ด้วยมาตรการการป้องกันที่จำเป็นจะต้องดำเนินการ รวมทั้งระบบการเรียนการสอนในโรงเรียนที่จะต้องถูกปรับเปลี่ยนจากชั้นเรียนเป็นการเรียนทางออนไลน์ ซึ่งการเปลี่ยนเช่นนี้เป็นการเปลี่ยนที่พลิกผัน รวดเร็ว และหากขาดการเตรียมตัวอย่างดีแล้ว จะกลายเป็นอุปสรรคของการเรียนรู้ของเด็ก ๆ โดยเฉพาะวัย 6-12 ปี ซึ่งการเรียนรู้แบบออนไลน์ไม่สามารถตอบสนองธรรมชาติการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับวัยได้ ยิ่งไปกว่านั้น ความพร้อมสำหรับการเรียนรู้ออนไลน์ของเด็ก และครอบครัวอีกหลายครอบครัว โดยเฉพาะกลุ่มเด็กชายขอบ หรือเด็กที่อยูในภาวะยากลำบากนั้น การเข้าถึงอุปกรณ์ หรือสัญญาณอินเตอร์เน็ตเป็นเรื่องยากอย่างยิ่ง เช่น เด็กบนที่สูง ซึ่งเพียงการเดินทางปกติเพื่อมาเรียนยังเป็นเรื่องยาก การเข้าถึงสัญญาณ หรืออุปกรณ์จึงเกินกว่ากำลังของครอบครัวในการจะเข้าถึงได้ ยิ่งไปกว่านั้นสำหรับเด็กนักเรียนบางคนแล้ว การได้มาโรงเรียนหมายถึงการมีอาหารอิ่มท้องในแต่ละวัน

        ดังนั้นการจัดกระบวนการเรียนรู้ที่ช่วยส่งเสริมให้เด็กกลุ่มนี้ได้มีพื้นที่ของการเรียนรู้เพื่อสร้างประสบการณ์ และทักษะชีวิตจะเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเสริมให้การเรียนรู้ในห้องเรียนที่เด็กมีความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึง เพื่อให้เด็กสามารถยังคงเกิดการพัฒนาการที่สำคัญด้วยการเรียนรู้ที่ต่อเนื่องไม่หยุดนิ่ง เพื่อให้เขาเติบโตขึ้นมาบนโลกได้อย่างมองเห็นคุณค่าของตนเอง และพร้อมจะช่วยเหลือผู้อื่น

       การเรียนรู้เพื่อสร้างเสริมทักษะชีวิตของเด็ก จึงเป็นสิ่งที่โครงการมองเห็นคุณค่า และต้องการสร้างการเรียนรู้ภายใต้แนวคิด Active Learning เพื่อสร้างชุดกิจกรรมเพื่อเป็นเครื่องมือให้เด็กได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์ ซึ่งจะเป็นกระบวนการที่สามารถสร้างทักษะชีวิตให้เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงจัดทำ ชุดเครื่องมือเสริมสร้างทักษะชีวิตสำหรับเด็ก 6-12 ปี เพื่อใช้ในชุมชน เพื่อเป็นเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาเด็ก เพื่อให้กลไกที่มีอยู่ในชุมชน เช่น ศูนย์พัฒนาครอบครัวในตำบล อสม. ผู้นำชุมชน ได้มีเครื่องมือในการสร้างการเรียนรู้ เพื่อช่วยส่งเสริมทักษะชีวิต (Life Skill) ที่สำคัญกับเด็กในช่วงเวลาที่การเรียนในระบบยังมีอุปสรรคในการดำเนินงานในรูปแบบปกติ และเพื่อให้เด็กโดยเฉพาะกลุ่มที่ขาดแคลน ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ ซึ่งมีความยากลำยากในชุมชนอยู่แล้วได้มีพื้นที่การเรียนรู้ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของ COVID 19 เช่นนี้ และยังเป็นการช่วยสร้างการเรียนรู้และความเข้าใจต่อโรค เพื่อให้สามารถตั้งรับได้อย่างเท่าทัน สามารถจัดการตนเองได้ และอยู่ได้อย่างมั่นคง ปลอดภัย พร้อมกับเกิดทักษะที่จะช่วยให้สามารถรับมือกับสถานการณ์วิกฤติในอนาคตอีกด้วย

โดยชุดเครื่องมือเสริมสร้างทักษะชีวิตสำหรับเด็ก 6-12 ปี เพื่อใช้ในชุมชน จะประกอบไปด้วย 16 กิจกรรม ดังนี้ 

ดาวน์โหลดชุดเครื่องมือเสริมสร้างทักษะชีวิตสำหรับเด็ก 6-12 ปี เพื่อใช้ในชุมชน ประกอบไปด้วย

 • หลักสูตร
 • One Page
 • เอกสารเครื่องมือประกอบกิจกรรม
 • เอกสารกลาง (Conceptual Framework และ Help Sheet)
 • วิดีโอคลิปแนะนำการจัดกิจกรรมแต่ละกิจกรรม
 • เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  Privacy Preferences

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  Allow All
  Manage Consent Preferences
  • Always Active

  Save