เก็บตกจากงานสัมนาศิลปะด้านใน ผ่านมุมมองของ อสส. กทม.

            ชนากานต์ วงษ์สุวรรณ อาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) ชุมชนกัลยาณมิตร เขตบางซื่อ

            ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานสัมมนาศิลปะด้านใน : การเติบโตของผู้ทำงานที่โอบอุ้มเด็กในสถานะด้านจิตวิญญาณเมื่อวันศุกร์และเสาร์ที่ 19 – 20 พฤษภาคม 2566 ณ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

            เธอแบ่งปันประสบการณ์จากการเข้าร่วมในงานนี้เป็นครั้งแรกว่า เพราะตัวเองสนใจงานด้านเด็ก และคิดว่าอาจมีกิจกรรมอะไรที่สามารถนำมาใช้กับการทำงานในฐานะ อสส. ให้กับเด็กในชุมชนได้บ้าง

            ครั้งแรกของการมาเข้าร่วมก็สร้างความประทับใจให้กับเธอ เพราะไม่เคยเห็นวิธีทำกิจกรรมโดยใช้ศิลปะนำมาก่อน แม้ว่ารูปแบบงานครั้งนี้จะเป็นการสัมนา โดยรวบรวมกิจกรรมต่างๆ ที่เครือข่ายของโครงการศิลปะด้านในได้ดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานหลายรูปแบบ เช่น ผู้ปกครอง องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น หรือหน่วยงานราชการ และนำมาเสนอผ่านการบอกเล่าผ่านสไลด์ และวิดีโอบนเวที ไม่ได้มีการออกแบบกิจกรรมให้ผู้คนที่มาร่วมได้ลงมือทำก็ตาม

            แต่ชนากานต์ ก็ยังสัมผัสได้ถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่อได้เห็นความสำเร็จของแต่ละคนที่นำกิจกรรมไปทำมา ไม่ว่าจะเป็นการสอนเด็กร้องเพลง การใช้สี การเล่านิทาน ที่มีรูปแบบต่างไปจากที่เธอเคยเห็นเคยทำมาก่อน

            “วิธีการเล่านิทานของโครงการนี้น่าสนใจมาก เพราะเขาจะนำเอาวัตถุต่างๆ ที่เป็นองค์ประกอบของเนื้อเรื่องนิทานมาจัดวางบนโต๊ะ แล้วเอาผ้าคลุมไว้ จากนั้น จะมีคนทำหน้าที่เล่านิทาน ซึ่งพอเล่าๆ ก็ค่อยๆ เผยให้เห็นสิ่งต่างๆ เช่น ตุ๊กตา ต้นไม้ ดอกไม้ บ้าน ที่ถูกคลุมไว้ ซึ่งวิธีการเล่าแบบนี้ ช่วยกระตุ้นจินตนาการของเด็กๆ ได้ดีมาก จากที่เราคุ้นกับการเล่านิทานให้เด็กฟังผ่านการอ่านหนังสือ เมื่อเห็นวิธีการเล่าแบบใหม่ ก็คิดว่าจะลองนำไปใช้ทำกิจกรรมกับเด็กๆ ในชุมชนดูบ้าง”

            อีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้างความประทับใจให้กับชนากานต์ คือ การจัดดอกไม้ในแจกัน ซึ่งเธอบอกว่า เป็นกิจกรรมที่เรียบง่าย แต่สามารถนำมาใช้สะท้อนความรู้สึกของการทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ได้ดี

            “เคยทำกิจกรรมที่ใช้ภาพแนะนำตัว เพื่อช่วยให้คนพูดรู้สึกกล้าพูดออกมา อันนั้น เราก็ว่าดีแล้ว แต่พอมาเจอกิจกรรมดอกไม้ในแจกัน ก็รู้สึกชอบมาก เพราะเราสามารถนำกิจกรรมนี้ไปใช้เป็นกิจกรรมแรกเวลาให้คนที่ไม่รู้จักกันมาเจอกันและแนะนำตัวผ่านดอกไม้แต่ละดอกที่แต่ละคนเลือก ใส่ในแจกัน เพราะเป็นกิจกรรมที่สร้างสมาธิให้กับผู้เข้าร่วมได้ดี”

            การสัมมนาในครั้งนี้ เป็นพื้นที่หลอมรวมชุมชนผู้มีหัวใจศิลปะด้านใน ผู้ทำงานด้านเด็กที่ผ่านการอบรมจากโครงการ และออกไปส่งมอบความงามสู่ผู้คนจากทั่วประเทศ ได้กลับมารวมตัวกัน บอกเล่าเรื่องราว และแบ่งปันประสบการณ์ ส่งพลังใจถึงใจให้ออกไปทำงานกันต่อไป โดยมีผู้สนใจจากเครือข่ายและผู้ทำงานด้านเด็กเข้าร่วมงาน โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สสส.

#งานสัมนาศิลปะด้านใน #ศิลปะด้านใน

#innerart #สสส #สำนัก4 #happychild #ถอดบทเรียน #ภาคีสสส

Shares:
QR Code :
QR Code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Please input comment