ช่วยเด็กเรียนรู้วิธีรับมือเมื่อ “ถูกบูลลี่”

เมื่อรู้ว่าลูกหลานถูกกลั่นแกล้ง รังแก ที่เราเรียกกันว่า “ถูกบูลลี่” สำหรับพ่อแม่บางคน อาจอยากบอกให้เด็กสู้กลับ เพราะคุณโกรธที่เด็กในปกครองต้องเป็นทุกข์ และคุณอาจถูกบอกให้ “ยืนหยัดเพื่อตัวเอง” เมื่อตอนเป็นเด็ก หรือคุณอาจกังวลว่าเด็กจะยังคงเป็นทุกข์ในเงื้อมมือของคนบูลลี่ และคิดว่าการสู้กลับคือทางเดียวที่จะทำให้คนบูลลี่รู้ที่ทางของตัวเอง

ยังมีวิธีอีกมากมายที่จะทำให้เด็กเรียนรู้รับมือกับการถูกบุลลี่ โดยไม่เป็นการส่งทอดการบูลลี่ไปยังคนอื่น  โดยไม่ตอบโต้การบูลลี่โดยการสู้ หรือ บูลลี่กลับ เพราะอาจลุกลามกลายเป็นความรุนแรง เดือดร้อน และมีคนบาดเจ็บได้ เช่น

  • หลีกเลี่ยงคนบูลลี่ โดยใช้ระบบคู่หู ใช้ห้องน้ำอื่นถ้าคนบูลลี่อยู่ใกล้ๆ ให้มีคนอื่นด้วยอยู่ตลอดเลา เพื่อจะได้ไม่อยู่กับคนบูลลี่ตามลำพัง จับคู่กับเพื่อนบนรถโรงเรียน ในทางเดิน หรือตอนพัก ทุกที่ที่คนบูลลี่อยู่ เสนอตัวทำแบบเดียวกันให้เพื่อน

  • ควบคุมความโกรธ เป็นธรรมดาที่เราจะไม่พอใจเพราะถูกบูลลี่ แต่นั่นทำให้คนบูลลี่พอใจ ทำให้พวกเขารู้สึกมีอำนาจมากขึ้น สอนเด็กให้ฝึกฝนการไม่ตอบสนองด้วยการไม่ร้องไห้ ไม่แสดงทีท่าโมโหหรือไม่พอใจ นี่เป็นทักษะที่ต้องใช้การฝึกฝนมาก แต่ก็มีประโยชน์มากในการทำให้เด็กไม่ตกอยู่ในเป้าหมายของคนบูลลี่

  • ช่วยให้เด็กฝึกกลยุทธ์ “ใจเย็น” เช่น นับถึง 10 เขียนคำระบายความโกรธ สูดหายใจลึกๆ หรือเดินหนี วิธีเหล่านี้มีประโยชน์อยู่บ้าง แต่สิ่งที่ดีที่สุดที่ทำได้คือ สอนให้เด็กทำ “หน้าตาย” จนกว่าจะพ้นอันตราย (การยิ้มหรือหัวเราะอาจเป็นการยั่วยุ)

  • เดินหนี ไม่สนใจคนบูลลี่ ด้วยการบอกให้หยุดอย่างชัดเจนและหนักแน่น แล้วเดินหนี ฝึกวิธีไม่สนใจคำพูดทำร้าย อย่างทำท่าไม่สนใจหรือกดแชทในมือถือ การไม่สนใจคนบูลลี่คือการแสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่มีความหมาย สุดท้ายคนบูลลี่ก็จะเบื่อไม่อยากยุ่งกับเรา

  • สนับสนุนให้เด็กพูดคุยระบายกับคนที่ไว้ใจ เช่น ครู พี่น้อง หรือเพื่อน เพื่อให้เด็กรู้ว่าคนเหล่านั้นอาจให้คำแนะนำที่มีประโยชน์ได้ หรือต่อให้ช่วยแก้ไขไม่ได้ ก็ช่วยให้รู้สึกโดดเดี่ยวน้อยลงได้

  • ส่งเสริมให้เด็กใช้เวลากับเพื่อนที่ให้พลังทางบวก เข้าร่วมชมรม เล่นกีฬา หรือกิจกรรมสนุกสนานอื่นๆ เพื่อช่วยสร้างความแข็งแกร่งและมิตรภาพ

  • ส่งเสริมให้เด็กบอกเล่าเรื่องดีๆ ในแต่ละวัน และรับฟังความกังวลใจของเด็กอย่างใส่ใจเท่าๆ กันด้วย พยายามทำให้พวกเขารู้ว่าคุณเชื่อมั่นในตัวพวกเขา และจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อจัดการปัญหาการบูลลี่ใดๆ ที่เกิดขึ้น

 

Shares:
QR Code :
QR Code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Please input comment